Hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4

Thực hiện công văn số: 830/SGDĐT-NVDH ngày 15/4/2020 về việc tổ chức ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 trong các cơ sở giáo dục cùa Sở giáo dục Ninh Thuận. Nay thư viện trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai giới thiệu đến quý thầy cô và toàn thể học sinh của trường bài giới thiệu bộ sách: “Ôn thi vào lớp 10 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng anh”.

Giới thiệu bộ sách: “Ôn thi vào lớp 10 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng anh”

 

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến! Trước diễn biến tình hình dịch bệnh COVID 19 diễn ra phức tạp, một số hoạt động phải ngừng trệ, anh hưởng tới nhiều hoạt động của xã hội trong đó có ngành giáo dục của chúng ta. Chúng ta phải dũng cảm vượt qua không để những dào cản dịch bệnh che khuất ước mơ, niềm tin và hoài bão.

Con đường tốt nhất để nâng cao tri thức cho chính mình là tự học, siêng năng đọc sách mỗi ngày

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020- 2021 rất khó khăn với thầy cô và các em học sinh lớp 9, để giúp giáo viên trong việc biên soạn, định hướng ra đề thi theo hướng phát triển năng lực, giúp các em học sinh trong quá trình học tập cũng như làm bài thi có hiệu quả, Nay Thư viện Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai xin giới thiệu tới thầy cô và các em: “Bộ sách ôn thi vào lớp 10” của NXB Giáo dục Việt Nam.

Điểm cốt lõi của bộ sách là giới thiệu cách ôn luyện kiến thức và biên soạn đề thi theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh, đồng thời giới thiệu các bộ đề thi mẫu được biên soạn bám sát cấu trúc đề thi mẫu minh hoạ của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM cùng các đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của các Sở Giáo dục & Đào tạo trong năm 2018.

http://f2.hcm.edu.vn/UploadImages/thcshovanlong/2018_12/sach_lop_10_171201913.jpg?w=1000

“ Bộ sách ôn thi vào lớp 10”._TP.HCM: Giáo dục.

 

“Ôn thi vào lớp 10 theo định hướng tích cực và phát triển năng lực môn Toán” / Trần Đức Huyên._TP.HCM: Giáo dục.

Nhằm hỗ trợ các thầy cô và các em học sinh chuẩn bị tốt cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Cuốn sách “Ôn tập thi vào lớp 10 môn Toán” đáp ứng được yêu cầu cho việc đổi mới phương pháp dạy và học.

Cuốn sách gồm 4 chương với nội dung:

Chương 1: Những chủ đề cơ bản.

Chương 2: Những chủ đề toán tích hợp.

Chương 3: Những chủ đề nâng cao (phân loại thí sinh).

Chương 4: Đề mẫu tuyển sinh lớp 10: Trong chương 4 này, đã được giới thiệu 7 đề thi mẫu được biên soạn bám sát theo cấu trúc và ma trận minh họa và có phần hướng dẫn giải một số đề.

“Ôn thi vào lớp 10 theo định hướng tích cực và phát triển năng lực môn Ngữ văn” / Trần Minh Hường._TP.HCM: Giáo dục.

Xu hướng đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn của Thành phố HCM và một số tỉnh thành những năm gần đây cũng đã tiếp cận hướng vận dụng tổng hợp, giảm bớt ghi nhớ máy óc, hướng đến phát triển năng lực cho học sinh. Đề thi vào lớp 10 những năm gần đây theo hướng là những đề kiểm tra, đề thi với cách diễn đạt đa phương thức (sử dụng thông điệp từ một hình ảnh, một câu chuyện nhỏ, kết hợp hình ảnh với ngôn ngữ, sử dụng một mẩu tin báo chí…) đặc biệt ở các câu nghị luận xã hội đã đem lại sự hứng thú cho học sinh, đối với các dạng nghị luận văn học cũng rất đa dạng và đòi hỏi năng lực tư duy của học sinh cao hơn. Điều đó, giúp các em phát huy được năng lực sáng tạo, tự chủ, không bị gò bó, máy móc.

Tuy nhiên cũng tạo nhiều lúng túng, khó khăn cho học sinh và giáo viên trong hướng giải quyết các đề thi theo định hướng phát triển năng lực. Chính vì những điều này, nhóm tác giả là những giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy đã biên soạn ra cuốn sách này dành cho giáo viên và học sinh tham khảo. Các tác giả đã viết một cách dễ hiểu, dễ theo dõi nhất những cũng có phần khơi gợi tư duy nhiều cho các em.

Cuốn sách gồm 4 phần với nội dung:

Phần I: Dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn theo định hướng phát triển năng lực.

Phần II: Hệ thống kiến thức cơ bản chương trình Ngữ văn 9.

Phần III: Thiết kế các đề thi theo định hướng phát triển năng lực.

Phần IV: Giới thiệu một số đề thi những năm gần đây và làm bài tham khảo của học sinh.

“Ôn thi vào lớp 10 theo định hướng tích cực và phát triển năng lực môn Tiếng anh” /._TP.HCM: Giáo dục.

Cấu trúc sách Ôn thi vào lớp 10 theo định hướng tích hợp và phát triển năng lực môn Tiếng Anh gồm 4 chương:

Chương I: Ôn tập ngữ pháp theo đơn vị bài học Tiếng Anh 9: Mỗi kiến thức được tóm tắt lý thuyết ngắn gọn, mang tính thực hành và luôn có bài luyện tập đi kèm.

Chương II: Một số dạng bài tập tích hợp và đề thi mẫu: Là những đề thi tuyển vào lớp 10 tích hợp bậc THPT được giới thiệu để học sinh có cơ hội luyện tập.

Chương III: Luyện tập chuyên sâu cho học sinh giỏi: Đi sâu vào luyện tập một số thành ngữ, cụm động từ, các hợp ngữ cố định trong Tiếng anh.

Chương IV: Các đề thi tuyển sinh vào lớp 10: Một số đề luyện tập được căn cứ vào mẫu đề thi tuyển sinh lớp 10 các năm vừa qua.

Đặc biệt, cuốn sách có giới thiệu các bài luyện tập Toán và Khoa học bằng tiếng Anh, rất phù hợp với học sinh. Đề thi tuyển vào các lớp 10 tích hợp bậc THPT cũng được giới thiệu trong sách.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp cho thầy cô và các em học sinh trong việc ôn tập, luyện thi vào lớp 10 theo cấu trúc đề mới. Và đây sẽ là tài liệu đi theo các em suốt chặng đường ôn thi vào lớp 10 trong tình hình dịch bệnh đang còn phức tạp.

Xin trân trọng giới thiệu cùng quý thầy cô và các em! Chúc các em thành công.

 

Thư viện Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai